Ghi chú pháp lý đối với đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina

Đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina như thế nào để đúng luật?

Có thể bạn quan tâm

Bosnia và Herzegovina, viết tắt là BiH hoặc B&H, đôi khi được gọi là Bosnia – Herzegovina và thường được xác định một cách không chính thức là Bosnia, là một quốc gia ở Nam và Đông Nam Châu Âu, trong vùng Balkan. Bosnia và Herzegovina là một quốc gia đang phát triển và xếp thứ 73 về phát triển con người.

Nền kinh tế của nước này chủ yếu là công nghiệp và nông nghiệp, tiếp theo là du lịch và khu vực dịch vụ. Du lịch đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Quốc gia này có hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn dân, giáo dục cấp tiểu học và trung học cơ sở được miễn học phí.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina.

Bản quyền ở Bosnia và Herzegovina

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina.

Theo đó, dù có đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Ghi chú pháp lý đối với đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina
Ghi chú pháp lý đối với đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina

Bosnia và Herzegovina là một quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1930.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Bosnia và Herzegovina là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Bosnia và Herzegovina sẽ được bảo hộ quyền tác giả như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Bosnia và Herzegovina có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Bosnia và Herzegovina.

Mặc dù ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng vật chất, việc đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Bosnia và Herzegovina

Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả ở Bosnia và Herzegovina, tác giả của tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Bosnia và Herzegovina

Ở Bosnia và Herzegovina, Đạo luật Bản quyền của Nam Tư năm 1978 đã quy định về thời hạn bản quyền.

Theo đó, tác phẩm tại quốc gia này sẽ được bảo hộ trong vòng đời của tác giả cộng với 50 năm kể từ người thân của họ theo thứ tự. Trường hợp có đồng tác giả thì thời hạn 50 năm sẽ được tính từ khi tác giả cuối cùng còn sống qua đời.

Đối với một tác phẩm nghệ thuật ứng dụng, thời hạn 50 năm sẽ chỉ là 25 năm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các điều khoản trên chỉ nằm trong hiệu lực của Đạo luật Bản quyền năm 1978. Kể từ khi công bố Đạo luật Bản quyền năm 2002, thời hạn bảo hộ sẽ là 70 năm sau khi các tác giả qua đời.

Điều này cũng được áp dụng theo Luật Bản quyền và Quyền liên quan năm 2010.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *