Ghi chú pháp lý đối với đăng ký bản quyền ở Bolivia

Đăng ký bản quyền ở Bolivia cần phải làm những gì?

Có thể bạn quan tâm

Bolivia, tên chính thức là Nhà nước đa quốc gia Bolivia, là một quốc gia không giáp biển nằm ở tây-trung Nam Mỹ. Bolivia hiện đại là thành viên điều lệ của LHQ, IMF, NAM, OAS, ACTO, Bank of the South, ALBA và USAN. Bolivia đã giảm tỷ lệ đói nghèo và có nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Nam Mỹ (tính theo GDP).

Đây là một quốc gia đang phát triển, có thứ hạng cao trong Chỉ số Phát triển Con người. Các hoạt động kinh tế chính của nó bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp, đánh bắt cá, khai thác mỏ và sản xuất hàng hóa như dệt, quần áo, kim loại tinh luyện và dầu mỏ tinh chế. Bolivia rất giàu khoáng sản, bao gồm thiếc, bạc, liti và đồng.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Bolivia.

Bản quyền ở Bolivia

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Bolivia

Bolivia là quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1993.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Bolivia là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Bolivia sẽ được bảo hộ quyền tác giả như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Bolivia có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Bolivia.

Mặc dù ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng vật chất, việc đăng ký bản quyền ở Bolivia là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Bolivia

Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả ở Bolivia, tác giả của tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ở Bolivia;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Bolivia

Bên cạnh Công ước Berne, Bolivia cũng gia nhập Công ước Bản quyền toàn cầu năm 1990, Công ước Buenos Aires năm 1914, Hiệp định TRIPS năm 1995 và Hiệp ước Marrakesh VIP vào năm 2019.

Luật cơ bản về bản quyền ở Bolivia là Luật số 1322 ngày 13 tháng 4 năm 1992 về Bản quyền. Bản sửa đổi được liệt kê trên trang WIPO.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *