Các lưu ý pháp lý đối với việc đăng ký bản quyền ở Bangladesh

Đăng ký bản quyền ở Bangladesh như thế nào? Liệu việc đăng ký bản quyền có là cần thiết hay không?

Có thể bạn quan tâm

Bangladesh, tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, là một quốc gia ở Nam Á. Bangladesh là một nước cộng hòa lập hiến nghị viện thống nhất dựa trên hệ thống Westminster. Quốc gia này duy trì quân đội lớn thứ ba ở Nam Á sau Ấn Độ và Pakistan và là nước đóng góp lớn cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Bangladesh được dự báo là thị trường tiêu thụ lớn thứ 11 trên thế giới vào năm 2030. Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền. ở Bangladesh.

Bản quyền ở Bangladesh

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Bangladesh

Bangladesh là một quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1999.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Bangladesh là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Bangladesh sẽ được bảo hộ bản quyền như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Bangladesh có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Bangladesh.

Trong khi ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng vật chất, việc đăng ký bản quyền ở Bangladesh là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được bảo hộ tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm – đối tượng của đơn đăng ký sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Bangladesh

Để đăng ký bảo hộ bản quyền ở Bangladesh, tác giả tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Bangladesh

Việc bảo vệ quyền tác giả được quy định trong mục 15 của Đạo luật Bản quyền năm 2000. Đạo luật phần lớn dựa trên Sắc lệnh Bản quyền năm 1962 của Pakistan.

Hầu hết các loại tác phẩm thông thường bao gồm cả tác phẩm văn học và nhạc kịch đều được đưa vào Đạo luật này. Tuy nhiên, các tác phẩm nước ngoài ở Bangladesh được điều chỉnh bởi mục 69 của Lệnh Bản quyền Quốc tế, 2005.

Chủ sở hữu bản quyền ở Bangladesh có thể chuyển nhượng bản quyền hoặc cấp bất kỳ quyền lợi nào trong bản quyền bằng giấy phép.

Một tác phẩm được bảo vệ bản quyền ở Bangladesh sẽ có thời hạn bảo hộ là 60 năm sau khi tác giả qua đời.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *