Ghi chú pháp lý để đăng ký bản quyền ở Bahamas

Đăng ký bản quyền ở Bahamas như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Bahamas là một quốc gia nằm trong Quần đảo Lucayan của Tây Ấn ở Đại Tây Dương. Tính theo GDP bình quân đầu người, Bahamas là một trong những quốc gia giàu nhất châu Mỹ. Nền kinh tế này có một chế độ thuế rất cạnh tranh. Bahamas chủ yếu dựa vào du lịch để tạo ra hầu hết các hoạt động kinh tế của nó.

Sau du lịch, ngành kinh tế quan trọng tiếp theo là ngân hàng và các dịch vụ tài chính quốc tế ra nước ngoài, chiếm khoảng 15% GDP. Trong Hồ sơ Panama đã tiết lộ rằng Bahamas là cơ quan tài phán có nhiều thực thể hoặc công ty nước ngoài nhất trên thế giới.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Bahamas.

Bản quyền ở Bahamas

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền ở Bahamas trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Bahamas

Bahamas là một quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1973.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Bahamas là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Bahamas sẽ được bảo hộ bản quyền như nhau ở mỗi quốc gia thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Bahamas có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Bahamas.

Mặc dù ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng vật chất, việc đăng ký bản quyền ở Bahamas là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Trong một số trường hợp, họ có thể không thắng vì gánh nặng pháp lý đè nặng họ. Có thể có những lý do khác như áp lực từ các tổ chức lớn và thực tế là tốn nhiều thời gian khi theo đuổi cuộc chiến.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Bahamas

Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả ở Bahamas, tác giả của tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ở Bahamas;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Bahamas

Bên cạnh Công ước Berne, Bahamas cũng là một bên ký kết Công ước Bản quyền Toàn cầu từ năm 1976.

Tính đến năm 2018, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), một cơ quan của Liên hợp quốc, đã liệt kê Đạo luật Bản quyền năm 1998 là luật bản quyền chính do cơ quan lập pháp của Bahamas ban hành. WIPO nắm giữ các thông tin chi tiết của luật này trong cơ sở dữ liệu WIPO Lex của họ. Một phiên bản gần đây hơn với các bản sửa đổi cho đến năm 2010 được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu Trực tuyến về Luật Bahamas do Văn phòng Tổng chưởng lý & Bộ Pháp chế quản lý.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *