Ghi chú pháp lý để đăng ký bản quyền ở Azerbaijan

Đăng ký bản quyền ở Azerbaijan cần những yêu cầu gì?

Có thể bạn quan tâm

Azerbaijan là một quốc gia nằm ở ranh giới Đông Âu và Tây Á. Kết quả của việc thực hiện một số cải cách kỷ lục, chủ yếu liên quan đến thay đổi thể chế trong số 10 nước cải tiến hàng đầu, Azerbaijan đã trở thành một điểm đến thuận lợi để tiến hành kinh doanh. Hơn nữa, quá trình kết nối lưới điện được hợp lý hóa, cũng như nhận được tín dụng đang trở nên đơn giản hơn.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp muốn gia nhập thị trường này và một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần thực hiện trước khi mở rộng sang quốc gia này là tìm hiểu thủ tục đăng ký bản quyền ở Azerbaijan.

Bản quyền ở Azerbaijan

Không giống như các quyền sở hữu trí tuệ khác như nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng, …, quyền tác giả không cần đăng ký bảo hộ mà sẽ tự động được bảo hộ ngay từ khi tác phẩm được tạo ra dưới một dạng vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, đã đăng ký hoặc chưa đăng ký.

Theo đó, dù có đăng ký hay không thì bản quyền tác phẩm vẫn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền tác giả vẫn được khuyến khích vì đăng ký sớm sẽ mang lại cho tác giả / chủ sở hữu tác phẩm nhiều lợi thế trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Khi việc sử dụng trái phép tác phẩm xảy ra trên khắp thế giới, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền trước sẽ không phải mất thời gian và phức tạp hóa vấn đề với việc chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm.

Qua đó, để tránh bị động, chủ sở hữu tác phẩm nên đăng ký bản quyền tác giả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền ở Azerbaijan

Azerbaijan là một quốc gia thành viên của Công ước Berne về Bản quyền từ năm 1999.

Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật (Công ước Berne) là một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quyền tác giả. Thỏa thuận lần đầu tiên được chấp nhận ở Berne, Thụy Sĩ, vào năm 1886.

Vì Azerbaijan là một bên ký kết của Công ước Berne, bất kỳ tác phẩm nào có nguồn gốc từ Azerbaijan sẽ được bảo hộ bản quyền như nhau ở mỗi nước thành viên Công ước Berne. Bản gốc từ Azerbaijan có thể là tác phẩm được thực hiện và xuất bản lần đầu tiên tại quốc gia này hoặc nếu tác giả của tác phẩm là người dân tộc Azerbaijan.

Mặc dù ở hầu hết các quốc gia, việc bảo vệ bản quyền là tự động ngay khi tác phẩm tồn tại ở dạng vật chất, việc đăng ký bản quyền ở Azerbaijan là rất quan trọng để chủ sở hữu bản quyền có được bằng chứng về bản quyền.

Bằng chứng về bản quyền là cực kỳ quan trọng ngay cả khi bản quyền được lấy tự động.

Khi đăng ký, tác phẩm sẽ được ghi lại ngày tháng và thời gian, cũng như thông tin về công việc và bằng chứng về khái niệm và sự phát triển của công việc. Điều này cung cấp bằng chứng rõ ràng về quyền tác giả và quyền sở hữu mà không thể từ chối.

Bằng chứng về bản quyền là điều cần thiết trong thời đại mà việc xuất bản, phổ biến và đánh cắp tài liệu trở nên vô cùng dễ dàng với sự xuất hiện của Internet.

Nếu không đăng ký bản quyền, chủ sở hữu bản quyền sẽ mất một số tiền lớn và thời gian để đấu tranh với các vấn đề bản quyền và chứng minh quyền sở hữu tác phẩm gốc.

Nếu chủ sở hữu bản quyền đã đăng ký bảo hộ bản quyền với văn phòng SHTT, họ sẽ có được nền tảng vững chắc và các khiếu nại pháp lý ngay cả khi những tình huống đó xảy ra, tăng cơ hội chiến thắng cho họ.

Tài liệu đăng ký bản quyền ở Azerbaijan

Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả ở Azerbaijan, tác giả tác phẩm cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền ở Azerbaijan;
 • Hai bản sao của tác phẩm có bản quyền;
 • Các tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu bản quyền thuộc sở hữu chung;
 • Chứng minh nhân dân có công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
 • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

Luật bản quyền của Azerbaijan

Tình trạng của luật bản quyền và sự bảo vệ luật bản quyền trong phạm vi quyền hạn của Azerbaijan được quy định bởi Luật của Cộng hòa Azerbaijan được ký năm 1996.

Luật Bản quyền và Quyền liên quan của Azerbaijan điều chỉnh các mối quan hệ nảy sinh trong khi tạo ra hoặc sử dụng các tác phẩm khoa học và văn học, cũng như các tác phẩm nghệ thuật. Theo luật này, các quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình và chuyển nhượng chương trình phát sóng và tổ chức phát thanh truyền hình cũng được sắp xếp hợp lý. Luật đã được sửa đổi bổ sung vào các năm 2001, 2002, 2004, 2005, 2008, 2010, 2013, 2017, 2018 và 2021.

Azerbaijan là một trong 190 thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO).

Ở Azerbaijan, các đạo luật lập pháp liên quan đến quyền tác giả và quyền liên quan là:

 • Luật Doanh nhân (ngày 15 tháng 12 năm 1992)
 • Luật Văn hóa (ngày 21 tháng 12 năm 2012)
 • Đạo luật về rạp hát (ngày 26 tháng 12 năm 2006)
 • Luật Điện ảnh (ngày 3 tháng 7 năm 1998)
 • Luật Phát thanh truyền hình (ngày 25 tháng 6 năm 2002)
 • Luật Quảng cáo và các luật khác (ngày 15 tháng 5 năm 2015)
 • Luật thương mại điện tử (ngày 01 tháng 01 năm 2017)
 • Luật Chữ ký điện tử và Quản lý Văn bản Điện tử (ngày 9 tháng 3 năm 2004)
Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *