Đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng có nhiều sự thay đổi và khá rắc rối. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp những thông tin chi tiết đầy đủ chi tiết nhất để hỗ trợ chủ sở hữu và các doanh nghiệp trong việc đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là gì?

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy như: biểu trưng; hàng thủ công mỹ nghệ; hình thức thể hiện trên sản phẩm, bao bì sản phẩm.

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là cái mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống đó có thể là đơn giản chỉ là một bao thư, một cuốn lịch, trang bìa của sách, báo, tạp chí, một chiếc áo có thiết kế kiểu dáng khác lạ  hay đơn giản hơn là cách trang trí trên một đồ vật…và cũng có thể là một bộ nhận dạng thương hiệu bao gồm tập hợp các hình ảnh logo, nhãn hiệu kết hợp với màu sắc, slogan mang phong cách riêng biệt.

Ví dụ 2: Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là đối tượng bảo hộ bản quyền tác giả và cũng là đối tượng bảo hộ của Kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm Đèn:

Hhhhhhhhhh
Bộ đèn đan vẩy rồng, mây đan của tác giả Nguyễn Văn Tĩnh đạt giải Nhất sản phẩm ứng dụng trong Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014 – 2019)

Ví dụ 3: Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thể hiện dưới dạng Bộ nhận diện thương hiệu

Aaa
Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thể hiện dưới dang Bộ nhận diện thương hiệu

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

– Tờ khai đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu tác phẩm; tóm tắt nội dung tác phẩm thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

– Hai bản in tác phẩm đăng ký, Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật có trách nhiệm lưu giữ một bản và giao lại một bản cho tổ chức, cá nhân đăng ký sau khi cấp Giấy chứng nhận.

– Hợp đồng uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu tác phẩm thuộc sở hữu chung.

– Bản sao chứng minh thư của tác giả

– Quyết định giao việc (trong trường hợp tác giả là nhân viên Công ty) hoặc Hợp đồng thuê sáng tạo tác phẩm (trong trường hợp thuê sáng tạo tác phẩm)

– Bản sao Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (trong trường hợp người nộp đơn là pháp nhân)

Các tài liệu quy định tại các điểm nêu trên phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Cục Bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Vậy nên, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp nộp hồ sơ lên cơ quan này hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp đơn theo Giấy ủy quyền.

Thời gian cho việc đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, chủ sở hữu sẽ hoàn tất các thủ tục nộp đơn, tiếp nhận Giấy chứng nhận bản quyền tác giả mỹ thuật ứng dụng.

Đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, đây là thủ tục cần thiết, là cơ sở để các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ hợp pháp và là căn cứ pháp lý quan trong trong trường hợp xảy ra tranh chấp về bản quyền.

Nếu tác giả, chủ sở hữu không đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thì khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó, tức là phải tự mình cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm.

Tuy nhiên, để chứng minh được quyền của mình đối với các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng rất khó, mất nhiều thời gian. Trong khi đó, thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng nhanh chóng, tương đối đơn giản.

Rate this post

Rate this post

Liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ để được đăng ký nhãn hiệu

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.