Friday, February 22, 2019

abc_trademark_vietnam

So sánh vi phạm nhãn hiệu và cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm nhãn hiệu độc quyềnSo sánh hành vi vi phạm nhãn hiệu và cạnh tranh không lành mạnh. Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích và chỉ ra sự khác nhau giữa hành vi đó là hành vi vi phạm nhãn hiệu và hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Việc nắm bắt được sự khác nhau này sẽ giúp cho chủ sở hữu có được sự lựa chọn hình thức bảo hộ tốt nhất cho nhãn hiệu của mình

Để so sánh hai hành vi này chúng ta đi từ định nghĩa của hai hành vi phạm vi điều chỉnh của chúng để so sánh

{tab=Phạm vi điều chỉnh}

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan tới nhãn hiệu

Trước hết đó là việc cạnh tranh, bên cạnh đó nó còn có đặc điểm riêng biệt gắn liền với quyền SHCN. Do vậy, hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan tới nhãn hiệu chịu sự điều chỉnh của pháp luật về SHTT và pháp luật cạnh tranh. Còn hành vi xâm phạm nhãn hiệu chỉ chịu sự điều chỉnh của pháp luật về SHTT.

{tab=Phạm vi bảo hộ}

Khi xét về phạm vi bảo hộ thì Điều 129-Luật SHTT năm 2005 quy định những hành vi được coi là hành vi xâm phạm quyền SHCN đối với nhãn hiệu.

Theo đó, hành vi của một người khác chủ sở hữu sử dụng nhãn hiệu mà không được sự đồng ý, cho phép của chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền, chuyển nhượng... nhãn hiệu đó (trừ những trường hợp hạn chế) được coi là hành vi xâm phạm nhãn hiệu.

Đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh thì đó là những hành vi cạnh tranhdo doanh nghiệp, cá nhân trong cùng lĩnh vực ngành nghề tiến hành trong, trái với những chuẩn mực thông thường về đạo đức kinh doanh, liên quan tới việc sử dụng và chuyển giao quyền SHCN đối với nhãn hiệu.

Đối tượng tác động của hành vi cạnh tranh không lành mạnh không được đăng kí bảo hộ. Vì vậy, cạnh tranh không lành mạnh hoàn toàn có thể chuyển biến thành vi phạm nhãn hiệu, nếu như các yếu tố, chỉ dẫn thương mại bị sử dụng được đăng kí bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu.

{/tabs}

Để đươc tư vấn về sở hữu trí tuệ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Người liên hệ:  ĐỐ BÁ THÍCH

Mobile0914. 195.266

Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

CÔNG TY TƯ VẤN A&S

Địa Chỉ: Phòng 1704, tầng 17, toàn nhà Đa năng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: baohologo@gmail.com

Fax: (84) 4 35551315

Hotline: 0914195266

 

 

logo AS

Brown Blue Orange