Thursday, January 24, 2019

copyright-banner-2

Vì sao phải đăng ký bản quyền

vi-sao-phai-dang-ky-ban-quyenVì sao phải đăng ký bản quyền? Trong khi theo quy định của pháp luật Việt Nam và Quốc tế thì bản quyền được tự động bảo hộ. Vấn đề này A&S Law xin được chia sẻ với các bạn như sau.

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế Việt Nam đã tham gia mà cụ thể ở đây là Công ước Bern(1886) về bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật thì quyền tác giả là tự động bảo hộ, không cần đăng ký với cơ quan Nhà nước.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học… ngoài giá trị rất lớn về tình thần thì đi kèm theo đó là giá trị thương mại cũng rất lớn. Khi có yếu tố thương mại xuất hiện, đi kèm với đó là việc nhiều cá nhân, tổ chức sẽ cố gắng đánh cắp tác phẩm của bạn hoặc làm “nhái”, làm giả tác phẩm vì lợi nhuận từ việc “dùng chùa” các tác phẩm là rất lớn, trong khi không cần phải “mệt mỏi” nghiên cứu, thử nghiệm hay suy nghĩ sáng tác. Đây thực sự là một điều bất công với nhưng tác giả đã sử dụng chất xám của mình tạo ra tác phẩm.

Khi có bên đánh cắp, làm “nhái” tác phẩm của bạn, bạn có quyền khởi kiện do vi phạm bản quyền. Và tại Tòa, bạn sẽ phải chứng minh mình là tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm đó. Trong thực tế việc chứng minh là rất khó khăn. Đặc biệt là những tác phẩm bạn sáng tạo ra từ lâu.

Thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký bản quyền và đây chính là giấy tờ chứng minh bạn là tác giả của tác phẩm. Khi có tranh chấp, bạn chỉ cần đưa Giấy Chứng nhận, không cần chứng minh, trừ trường hợp bên kia đưa ra được chứng cứ phản bác.

Ở trên là những chia sẻ của A&S Law về câu hỏi: “Vì sao phải đăng ký bản quyền?”. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

- Luật sư: ĐỖ BÁ THÍCH

- Tel: 0914195266

- Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

CÔNG TY TƯ VẤN A&S

Địa Chỉ: Phòng 1704, tầng 17, toàn nhà Đa năng 169 Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Email: baohologo@gmail.com

Fax: (84) 4 35551315

Hotline: 0914195266

 

 

logo AS

Brown Blue Orange